Chào mừng bạn đến với cửa hàng Thiết bị điện tự động hóa Đông Á !
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
dientudonghoadonga.com

Ứng dụng của tần số trong thiết bị công nghiệp

Thứ Tư, 12/06/2024
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ ĐIỆN ĐÔNG Á

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên dây bên trong động cơ và thông tin đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần sử dụng hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các bán dẫn linh kiện để ngắt dòng điện tự động đặt vào dây cuộn của động cơ để làm sinh ra từ trường quay động cơ. Xem thêm biến tần:  https://dientudonghoadonga.com/bien-tan


Cấu hình và quản lý hoạt động của tần số

Bên trong biến tần là các bộ phận có chức năng nhận ứng dụng đầu vào có tần số cố định để biến đổi thành ứng dụng có tần số thay đổi để điều khiển tốc độ cơ bản. Các bộ phận chính của biến tần bao gồm bộ điều chỉnh, bộ lọc, bộ điều khiển IGBT, bộ điều khiển. Ngoài ra, biến tần được tích hợp thêm một số bộ phận khác như: bộ điện phản chiều, bộ điện kháng 1 chiều, điện trở hãm (điện trở xả), bàn phím, màn hình hiển thị, mô-đun truyền thông,.. .

Nguyên lý hoạt động của tần số:

- Đầu tiên, nguồn điện 1 pha hay 3 pha được điều chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng cách. Đoạn này được thực hiện bởi diode lưu cầu và điện tích hợp. Đầu vào điện có thể là một pha hoặc 3 pha, nhưng nó sẽ được cố định ở mức điện áp và tần số (ví dụ 380V 50Hz)

- Điện áp 1 chiều ở trên sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha xứng đáng. Đầu tiên, điện áp được tạo ra sẽ được lưu trữ trong giàn điện. Tiếp theo, thông qua quá trình tự kích hoạt thích hợp, bộ biến đổi IGBT (viết tắt của tranzito lưỡng cực có cổng cách điện hoạt động tương tự như một công tắc bật và tắt cực nhanh để tạo dạng sóng đầu ra của tần số) sẽ tạo ra một điện xoay chiều 3 pha bằng phương pháp điều chỉnh xung quanh chế độ rộng rãi. https://dientudonghoadonga.com/

Phân loại tần số biến thể

Có nhiều loại biến tần như: Biến tần AC, Biến tần DC; Biến tần 1 pha 220V, Biến tần 3 pha 220V, Biến tần 3 pha 380V,... Bên bờ các dòng biến tần đa năng, các hãng cũng sản xuất các dòng biến tần chuyên dụng: Biến tần chuyên dùng cho thổi, quạt ; biến tần phổ biến cho việc nâng hạ, xẹp xuống; biến tần phổ biến cho máy thang; phổ biến phổ biến cho hệ thống điều hòa;...

Lợi ích của việc sử dụng tần số biến

- Dễ dàng thay đổi tốc độ chuyển động, đảo chiều chuyển động.

- Giảm dòng khởi động so với phương pháp khởi động trực tiếp, khởi động sao-tam giác nên không gây ra độc áp hoặc khó khởi động.

- Quá trình khởi động thông tin qua tần số từ tốc độ chậm giúp cho cơ sở tải xuống không phải khởi động đột ngột, tránh hư hỏng phần cơ khí, ổ trục, tăng tuổi thọ cơ cơ.

- Tiết kiệm năng lượng đáng kể so với phương pháp chạy cơ khí tiếp theo.

- Biến tần thường có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá ứng dụng và áp dụng, tạo ra một hệ thống toàn vẹn khi vận hành.

- Nhờ nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua diode và tụ điện nên công suất phản phản từ động cơ rất thấp, do đó giảm được dòng đáng kể trong quá trình hoạt động, giảm chi phí trong lắp tụ bù, giảm thiểu hào quang điện trên dây.

- Biến tần được tích hợp các module truyền thông giúp điều khiển và giám sát từ trung tâm rất dễ dàng.

Tần số biến ứng dụng

Do ưu điểm vượt trội nên biến tần được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp và dân dụng, đặc biệt là trong công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến không thể thiếu tần số: quạt nước, quạt hút/đẩy, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy có thể kéo, máy ép phun, máy cuốn/nhả, thang máy , hệ thống HVAC, máy trộn, máy quay ly tâm, cải thiện khả năng điều khiển của số hộp, thay thế cho việc sử dụng hệ thống truyền tải cấp điều khiển cơ sở hạ tầng trong máy hoạt động,...

Viết bình luận của bạn

TIN LIÊN QUAN

icon icon icon
Danh sách so sánh