Chào mừng bạn đến với cửa hàng Thiết bị điện tự động hóa Đông Á !
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
dientudonghoadonga.com

Motor điện là gì? Cấu tạo của Motor điện.

Thứ Sáu, 21/06/2024
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ ĐIỆN ĐÔNG Á

Motor điện là gì?

Motor điện có thể nói là một thiết bị không thể nào thiếu đối với mỗi hộ gia đình.  nhưng có rất nhiều người chưa thật sự hiểu về nó. Cấu tạo gồm mấy phần và các phân loại ra sao? Những lưu ý nào khi chọn mua và sử dụng. Những câu hỏi này sẽ đượchttps://dientudonghoadonga.com/lần lượt giải đáp một cách đơn giản, ngắn gọn để cho các bạn hiểu. Giúp cho bạn nắm chắc được cấu tạo cơ bản từ đó mà có thể giải quyết vấn đề một cách hợp lí và tối ưu chi phí nhất.

Vậy Motor điện là gì ?

 

Mô tơ điện là thiết bị sử dụng nguồn điện năng và biến chuyển năng lượng này thành cơ năng. Đa số những thiết bị hiện nay đều hoạt động trên cơ chế hiệu ứng điện từ, một số ít loại siêu nhỏ hay nhỏ sẽ theo cơ chế hiệu ứng áp điện.

Trên thực tế Motor điện là một động cơ điện hoặc một động cơ đốt trong. Nó có nhiều tên gọi khác nhau như motor còn được gọi là mô tơ, moteur (tiếng Pháp), động cơ điện. Thiết bị ngày càng phổ biến nhất là khi khoa học kỹ thuật phát triển và con người muốn hình thành hệ thống tự động làm việc.

Cấu tạo và chức năng của Rotor

Rotor là phần quay của mô tơ điện, chứa cuộn dây hoặc nam châm tạo từ tính. Trong mô tơ AC, rotor thường chứa cuộn dây hoặc nam châm và tương tác với trường từ tính của stator. Sự tương tác này tạo ra lực cơ học, đẩy rotor quay theo hướng cố định. Trong mô tơ DC, rotor thường có cuộn dây và commutator. Khi dòng điện chảy qua cuộn dây, commutator giúp thay đổi hướng dòng điện trong rotor, duy trì hướng quay của mô tơ.

Cấu tạo của động cơ Motor điện.

Cấu tạo của một mô tơ điện được phân chia thành 2 phần riêng biệt đó là: stator và rotor.

 

Stator

Stator trong mô tơ là phần cố định, chứa cuộn dây hoặc nam châm. Trong mô tơ AC, cuộn dây kết nối với nguồn AC tạo ra trường từ tính xoay. Trong mô tơ DC, nam châm cố định tạo trường từ tính không đổi. Chức năng chính của stator là tạo ra trường từ tính để tương tác với rotor, đẩy mô tơ quay.

 

Cấu tạo tạo chi tiết: Cuộn Dây trong Stator (Mô tơ AC):

 

 

Cuộn Dây hoặc Nam Châm:

Trong mô tơ AC, rotor thường chứa cuộn dây hoặc nam châm tạo từ tính. Cuộn dây này có thể được kết nối với nguồn điện để tạo ra một trường từ tính và tương tác với trường từ tính của stator, tạo ra lực cơ học làm quay rotor.

Trong mô tơ DC, nam châm có thể được sử dụng trong rotor để tạo ra trường từ tính cố định. Khi dòng điện chảy qua cuộn dây hoặc commutator, trường từ tính này tương tác với trường từ tính của stator.https://dientudonghoadonga.com/

Commutator (Chỉnh Tần Số) - Chỉ Trong Mô Tơ DC:

Commutator là một bộ phận quan trọng trong rotor của mô tơ DC. Nó thường bao gồm các lá chọc dẫn điện nối với cuộn dây.

Khi rotor quay, commutator giúp thay đổi hướng dòng điện trong cuộn dây. Điều này đảm bảo rằng lực từ trường từ tính tạo ra bởi stator luôn tác động một cách đồng nhất để duy trì hướng quay của rotor.

Trục (Axle):

Trục là trục quay của rotor, nơi rotor được đặt và quay xung quanh. Trục thường được hỗ trợ bằng bộ gối để giảm ma sát và mài mòn.

Tổ Hợp Vật Liệu và Cách Bố Trí:

Rotor thường được làm từ vật liệu dẫn điện tốt như thép. Cách bố trí cuộn dây hoặc nam châm trên rotor cũng quan trọng để đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của mô tơ.

Bộ Làm Mát 

Trong một số trường hợp, rotor có thể được thiết kế với hệ thống làm mát để duy trì nhiệt độ an toàn trong quá trình hoạt động.

Tìm hiểu thêm phân loại các dòng Motor Tại Cơ Điện Đông Á   “ Tại đây”

 

 

Viết bình luận của bạn

TIN LIÊN QUAN

icon icon icon
Danh sách so sánh